Đội K71: Mười năm thầm lặng nghĩa tình

Cập nhật ngày: 26/07/2010 05:22

10 năm bôn ba trên đất nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đội K71 Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đã hành quân hàng vạn cây số, đào xới hàng vạn mét khối đất đá, từ năm 2001 đến tháng 6.2010 đã cất bốc được 2.423 mộ liệt sĩ đưa về đất mẹ.Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trong 10 năm qua Đội K71, thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đã thầm lặng làm công việc mang nặng nghĩa tình: tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước. 10 năm ròng rã, đi rồi về, về rồi lại đi, cán bộ, chiến sĩ trong đội công tác đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ, đội nắng, dầm mưa, vượt suối băng rừng, luôn tận tuỵ với nhiệm vụ thiêng liêng, vừa thể hiện trách nhiệm với người đã hy sinh, vừa góp phần xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh của những gia đình liệt sĩ.

Đại tá Hồ Văn Nguyên, Đội trưởng Đội K71 tâm sự: “Mỗi lần tìm thấy hài cốt liệt sĩ, là mỗi lần chúng tôi vơi đi nỗi khắc khoải, day dứt trong lòng. Suốt mười năm qua, chúng tôi luôn được Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tạo điều kiện tốt nhất để việc tìm kiếm cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả cao, đáp ứng lòng mong mỏi của các mẹ, các chị, thân nhân các anh hùng liệt sĩ. Đã có hàng ngàn lần chúng tôi tìm được hài cốt liệt sĩ. Nhưng lần nào tâm trạng ấy vẫn vẹn nguyên như lần tìm thấy bộ hài cốt đầu tiên.

Thượng tá Hoàng Đình Chung, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, chúc mừng Đội K71 hoàn thành nhiệm vụ ở Campuchia về nước

Đến với cán bộ, chiến sĩ Đội K71 khi các anh vừa công tác trên đất nước bạn trở về đơn vị, tôi bắt gặp những gương mặt tiêu biểu đã nhiều năm, nhưng cũng có những gương mặt mới ngoài 20, mới đến với công việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ như chiến sĩ Huỳnh Hữu Bảo Duy (ngụ ấp Long Hải, xã Trường Tây, Hoà Thành). Bảo thổ lộ: “Mỗi lần tìm được mộ liệt sĩ là một ấn tượng, kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ quên trong đời quân ngũ và cuộc đời của tôi. Còn cảnh ăn, ở, sinh hoạt dã chiến, là những trải nghiệm mà khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về cuộc sống đời thường tôi sẽ không bao giờ có được nữa”. Đối với Trung tá Nguyễn Hải Đường, Trợ lý chính sách dân vận của đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh và đồng đội, mỗi lần đưa hài cốt liệt sĩ về nước là một “hành trình thiên cổ”. Anh cho biết: Trong nhiệm vụ nặng nề, nhưng đầy vinh quang, anh em trong Đội luôn được chính quyền, nhân dân và quân đội Hoàng gia Campuchia giúp đỡ. Có được tình cảm chân thành đó, trước hết là do cán bộ, chiến sĩ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trên giao, làm tốt công tác dân vận nơi Đội đến làm nhiệm vụ. Anh em luôn tích cực tuyên tuyền trong nhân dân địa phương và LLVT quân đội Hoàng gia Campuchia về nhiệm vụ, kế hoạch của Uỷ ban chuyên trách hai Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia đã ký kết. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: giúp nhân dân Campuchia thu hoạch vụ mùa, làm các công trình dân sinh, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà với số tiền trên 32 triệu đồng, Đội K71 đã tạo được niềm tin và thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa cán bộ, chiến sĩ trong Đội với quân, dân nước bạn. Đặc biệt càng vào sâu trong nội địa các tỉnh ở Campuchia trong mùa khô, vấn đề khó khăn nhất mà Đội K71 phải đối mặt là tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ăn, ở dã chiến. Cán bộ, chiến sĩ phải chịu đựng cái nắng, nóng như thiêu như đốt của đất rừng Campuchia. Có những chiến sĩ không chịu nổi thường bị say nắng khi làm nhiệm vụ. Thế nhưng công việc tìm kiếm cất bốc vẫn được tiến hành đều đặn. Mỗi khi đào xới phát hiện được hài cốt liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ nhẹ nhàng đưa lên mặt đất rồi cẩn thận nhặt từng mẩu xương, từng kỷ vật của liệt sĩ, hành trang của người lính ngày ấy khi ra trận thật đơn giản, chỉ có chiếc mũ tai bèo, cái túi đựng quần áo cùng cái bi đông, mảnh tăng và chiếc võng. Bởi thế gần 40 năm nằm trong trong lòng đất nơi rừng sâu, núi thẳm, đồng bưng gió lạnh, kỷ vật còn lại không đáng là bao, nhưng tất cả đều hết sức thiêng liêng. Chúng tôi nghĩ chính những con người giản dị ấy đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, thế giới phải khâm phục, dân tộc tôn vinh.

Trải qua 10 năm, hết mùa nắng, lại đến mùa mưa, từ năm 2001 cho đến đợt 2 giai đoạn IX năm 2010, dấu chân của những người lính đi tìm đồng đội đã in khắp các phum, sóc, bản làng ở các tỉnh Kampong Chàm; Bat-đom-boong; Xiêm Riệp; Banteay Mencheay, Ôtdo Mencheay; thành phố Pailin vương quốc Campuchia. Nắng gió, núi rừng xứ Chùa Tháp đã làm sạm đen những khuôn mặt người lính. Nhưng bù lại đã góp phần xoa dịu nỗi đau của biết bao thân nhân, gia đình liệt sĩ.

10 năm bôn ba trên đất nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đội K71 Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đã hành quân hàng vạn cây số, đào xới hàng vạn mét khối đất đá, từ năm 2001 đến tháng 6.2010 đã cất bốc được 2.423 mộ liệt sĩ đưa về đất mẹ. Đồng thời anh em trong Đội cũng đã giúp nhân dân Campuchia và LLVT của bạn khám cấp thuốc miễn phí được 963 lượt người, trị giá trên 7 triệu đồng tặng quà cho nhà chùa, sư sãi và chính quyền bạn nhân dịp tết cổ truyền, giúp  vật liệu xây dựng nhà chùa, giúp dân thu hoạch mùa màng… Và cho đến hôm nay các anh vẫn tiếp cuộc hành trình thầm lặng đi tìm đồng đội trên đất nước bạn, cố gắng tìm kiếm, cất bốc, đưa hết về quê hương.

Lê Huy Thường