Làng nuôi… dế

Cập nhật ngày: 11/12/2011 04:42
Nghề nuôi dế hình thành và phát triển ở Tây Ninh đã hơn 10 năm, có nơi nhà nhà cùng nuôi dế, tạo thành cả một làng nuôi dế.

Nghề nuôi dế, một loại côn trùng… ăn được, đã hình thành và phát triển ở Tây Ninh đã hơn 10 năm, sau khi con dế trong tự nhiên cạn kiệt và món ăn chế biến từ dế được mọi người ưa chuộng. Có nơi nhà nhà cùng nuôi dế, tạo thành cả một làng nuôi dế. Lúc đầu người ta nuôi dế trong xô, chậu, sau đó “kỹ thuật” nuôi dế nâng lên, nuôi trong chuồng cây. Thời gian qua, nhiều thăng trầm trong nghề nuôi dế đã giúp cho nông dân thêm kinh nghiệm trong kỹ thuật nuôi dế. Hiện nay, nông dân nuôi dế bằng chuồng đất. Đây là cách nuôi thích hợp nhất với loài côn trùng này.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Vĩnh (huyện Châu Thành) cho biết, nghề nuôi dế tại Long Vĩnh hình thành khoảng 10 năm. Trước đây chỉ nuôi nhỏ lẻ, khoảng 10 hộ, nuôi bằng chuồng cây nên hiệu quả chưa cao. Hơn 2 năm nay, nhờ áp dụng nuôi dế bằng chuồng đất, hiệu quả nâng lên rõ rệt, đời sống ngày càng được cải thiện, bà con nông dân rất phấn khởi. Hiện nay, có hơn 60 hộ đang nuôi dế bằng mô hình này.

Anh Hồ Hữu Sơn (bà con thường gọi là Núi ), 43 tuổi, người ở “làng nuôi dế” ấp Long Đại, xã Long Vĩnh, là người đầu tiên nuôi dế bằng chuồng đất. Hơn 6 năm nuôi dế, anh Sơn nhận thấy: nuôi dế bằng chuồng cây trước đây tốn nhiều công và vật liệu đóng chuồng, sản lượng ít (10 kg dế/chuồng), chiếm nhiều diện tích, dế dễ bị lây bệnh, khó chăm sóc. Nuôi dế bằng chuồng đất dễ dàng trong chăm sóc, tiết kiệm được diện tích nuôi mà sản lượng lại nhiều (40 kg/chuồng). Dế sống trong chuồng đất gần như trong tự nhiên nên ít bệnh và cũng dễ phòng bệnh. Anh nói vui: nuôi trong chuồng cây sản lượng ít quá, khi dế có giá mà mình không có dế để bán, tức lắm, nên mình mới nghĩ ra cách nuôi dế trong chuồng đất, sản lượng nhiều “bán cho đã”.

Trại nuôi dế tại nhà anh Hồ Hữu Sơn

Trại nuôi dế của anh Sơn có hai dãy lợp tôn, mỗi dãy dài hơn 20m và rộng 6m, anh làm được 34 ô chuồng đất, mỗi ô có diện tích 4m2, bao bọc chung quanh bằng tăng nhựa cao 0,5m, nền chuồng là nền đất tự nhiên. Xung quanh dãy trại anh để trống cho thoáng, nuôi dế không sợ mưa, chỉ sợ nắng, gió. Khi nắng nóng, gió nhiều, anh lấy tăng mủ che chắn. Trong hai dãy trại anh Sơn đang nuôi lứa dế được 7 ngày tuổi. Trong mỗi ô, anh để chà cây (đây là những nhánh cây vườn, chặt ra, phơi khô) bên dưới, trên chà cây là cây mì tươi dùng làm thức ăn, có 2 miếng ván mỏng, nhỏ, dùng để thức ăn dạng cám viên cho dế. Nhìn vào trong ô chuồng, dế con chỉ là những chấm đen di động, đậu kín trên lá mì, thân mì và trên miếng cây để cám thức ăn. Anh Sơn cho biết, khi được hơn 30 ngày tuổi, dế di chuyển rào rào trên cây mì, nhìn rất “sướng”. Lúc này, dế ăn thân cây mì chỉ còn lõi bên trong. Dế mới đẻ ăn ít, dế sắp bán ăn nhiều. Dế là loại côn trùng ăn tạp, nông dân thường dùng cây mì làm thức ăn cho dế vì dễ tìm, chỉ tốn công không mất tiền. Những khi hết cây mì, dế ăn cả lục bình vớt dưới sông. Riêng cám thức ăn mỗi ngày cho ăn 2 lần, khối lượng cám tăng theo thời gian nuôi. Trước khi xuất chuồng khoảng 7 ngày, đàn dế trong 34 ô chuồng của anh Sơn ăn hơn 100 kg thức ăn/ngày. Tuỳ theo thời tiết, phải xịt nước phun sương cho dế uống 2 lần mỗi ngày, tháng mưa không xịt nước. Khi dế được 30 ngày tuổi, phải thêm chà cây vào trong ô. Anh Sơn giải thích: nuôi dế cũng như nuôi con mình, khi nhỏ ở chung nhà, lớn lên, nếu không có đất cất nhà thì phải cất “nhà lầu” cho chúng ở. Dế cũng vậy, từ lúc mới đẻ đến lúc xuất chuồng (45 ngày), dế lột xác 4 lần, để chà cây vào nhiều hơn cho dế có chỗ trốn những con dế khác khi đang lột xác, có khoảng không gian nhiều hơn để sinh hoạt. Phải lưu ý dế có thể ăn thịt lẫn nhau khi con này phát hiện con kia đang lột xác.

Khi xuất bán dế, anh Sơn chừa lại một ô chuồng có dế khoẻ mạnh để làm giống. Tuỳ thời tiết và giá cả thị trường để nuôi cho thích hợp, trại dế anh Sơn luôn “được mùa, trúng giá”, và chưa bao giờ xuất chuồng dưới 500 kg dế.

Thị trường dế thương phẩm đang khan hiếm nên rất được giá, bà con “làng nuôi dế” Long Vĩnh rất phấn khởi. Tuy nhiên, dế cũng như những loại thực phẩm hàng hoá khác, lúc giá cao ngất ngưởng (90.000 đồng/kg), lúc giá xuống rất thấp (30.000 đồng/kg), nhưng dù là giá nào đi nữa, nghề nuôi dế vẫn là nghề “siêu lợi nhuận” như lời anh Sơn nói. Vừa qua anh Sơn cho xuất chuồng 2 đợt hơn 1.200 kg dế, có cả 2 loại giá: 30.000đ/kg và 90.000đ/kg, trừ mọi chi phí anh còn lãi hơn 60 triệu đồng. Dế do thương lái ở Gò Dầu đến tận nhà mua theo giá thị trường. Dế được tiêu thụ chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, một phần rất nhỏ tiêu thụ tại tỉnh nhà.

DUY ĐỨC