Lò mì tiếp tục gây ô nhiễm, hư hại cây trồng

Cập nhật ngày: 10/07/2013 09:52
Sau một thời gian, những tưởng các lò mì gây ô nhiễm sẽ có biện pháp khắc phục, nhưng thực tế tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra…

Đây là ao chứa nước thải của lò mì Hùng Vân, gây hư hại cây cao su của người dân ấp Tân Trung, xã Tân Bình, TX Tây Ninh

(BTN) - Tình trạng các cơ sở sản xuất tinh bột khoai mì (gọi tắt là lò mì) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thải nước gây ô nhiễm môi trường từng được báo chí phản ánh, mà cụ thể là tại xã Tân Bình, thị xã Tây Ninh, khiến người dân bức xúc vì phải sống chung với mùi hôi thối, nguồn nước giếng ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khoẻ người dân. Sau một thời gian, những tưởng các lò mì gây ô nhiễm sẽ có biện pháp khắc phục, nhưng thực tế tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra, lần này ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, hoa màu nông nghiệp của bà con địa phương.

Lần theo ý kiến bức xúc của người dân, phóng viên quay trở lại xã Tân Bình, thị xã Tây Ninh- nơi mà trước đây, Báo Tây Ninh từng có bài phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các lò mì ảnh hưởng đến nguồn nước giếng ngầm và môi trường xung quanh. Lần này, nguồn nước thải từ các lò mì còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến cây trồng của bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Cường ở ấp Tân Trung, xã Tân Bình, một người dân có 4 ha cao su 10 năm tuổi, than là một phần vườn cây cao su nhà ông đang chết dần, phần còn lại nằm xa khu vực lò mì thì năng suất mủ ngày càng kém đi. “Nguồn nước lò mì ảnh hưởng rất nhiều, ngày trước cao su cạo một ngày 100kg, bây giờ còn 50kg, còn cây thì hư rất nhiều- có đến 80%. Cây chết từ gốc chết lên, nứt vỏ”- ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, không phải đến thời điểm này vườn cao su nhà ông mới bị ảnh hưởng của nước thải lò mì mà đã bị ảnh hưởng từ 3 năm trước đây. Hiện ở khu vực này bị ảnh hưởng nhiều nhất là mãng cầu và cao su, hai loại cây trồng quen thuộc của người dân xã Tân Bình. Ước tính có 30 hộ dân bị thiệt hại về cây trồng và hoa màu nông nghiệp. Những năm trước, mức độ thiệt hại còn nhẹ, nhưng qua nhiều năm, nước thải từ lò mì thấm xuống đất ngày càng nhiều, cây trồng bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. 

Không như ông Cường có cây cao su bị ảnh hưởng, gia đình ông Nguyễn Thành Luận, ở Tân Trung, xã Tân Bình thì có vườn mãng cầu bị ảnh hưởng. Ông Luận có 5 công đất trồng cây mãng cầu, đang chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên, ước tính lãi được 90 triệu đồng. Chưa kịp hưởng thành quả thì vườn mãng cầu nhà ông bị héo chết do nước thải từ lò mì. Ông Luận yêu cầu cơ sở sản xuất mì đền bù 90 triệu đồng- tương đương 1 năm lợi nhuận thu hoạch cây trồng, nhưng doanh nghiệp chỉ chấp nhận đền 30 triệu đồng. Do không thống nhất, ông Luận làm đơn gửi toà án.

Ông Nguyễn Văn Cường bên vườn cao su đang chết dần

Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, thị xã Tây Ninh cho biết: “Vụ chết cây mãng cầu, toà đang thụ lý giải quyết, còn chất lượng mủ cao su thì chưa nghe phản ánh, chưa ngành chức năng nào kiểm tra được, xã cũng đã đề nghị các lò mì này đến năm 2015 phải di dời đi nơi khác, không tồn tại ở địa phương được”.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Bình, thị xã Tây Ninh có 5 lò mì. Thời gian qua, có 2 lò mì đã phải ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường. Các lò mì còn lại, tuy chưa trang bị đầy đủ hệ thống xử lý nước thải như quy định và có gây ô nhiễm môi trường, nhưng cơ quan chức năng vẫn cho thời gian khắc phục. Thế nhưng, theo thông tin phóng viên có được thì một cơ sở được cho chạy trở lại. Điều này gây không ít lo ngại cho người dân địa phương.

NGUYÊN VŨ