Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Ngày thương binh liệt sỹ Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
“Nữ tửu” vùng cao bán rượu nuôi chồng
Chủ nhật: 05:40 ngày 06/10/2013

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Chợ phiên vùng cao chỉ có những người đàn ông say mềm vì rượu nhưng du khách sẽ chẳng bao giờ thấy những người đàn ông bán rượu ở chợ nơi này.

Chợ phiên vùng cao chỉ có những người đàn ông say mềm vì rượu nhưng du khách sẽ chẳng bao giờ thấy những người đàn ông bán rượu ở chợ nơi này.

Nằm ở trung tâm huyện Mèo Vạc - tỉnh Hà Giang, chợ phiên Mèo Vạc họp vào Chủ nhật hằng tuần. Cứ mỗi chủ nhật, phiên chợ Mèo Vạc lại tấp nập. Rất nhiều mặt hàng được bà con dân tộc chuyển tới đây bán như quần áo, bò, heo...

Rượu từ bao đời qua đã như nét văn hoá ẩm thực không thể thiếu của người vùng cao.

Một đặc sản khác không thể thiếu tại chợ phiên Mèo Vạc là rượu ngô. Một khu đất trống bên phải chợ Mèo Vạc là nơi tập trung của những người bán rượu, đây được coi là “đặc sản” không thể thiếu của người dân tộc vùng cao.

Điều đặc biệt là chợ phiên vùng cao chỉ có những người phụ nữ bán rượu, mà không hề có bóng dáng người đàn ông. Đàn ông chỉ là người đi mua rượu.

Chợ rượu ở chợ phiên Mèo Vạc Có một điều rất khác biệt là những người bán rượu nơi đây toàn là phụ nữ.

Tìm hiểu lý do thì được biết lý do đơn giản là nếu để đàn ông mang rượu ra chợ bán thì rượu sẽ làm say người bán và không còn đủ rượu để khách mua. Mặt khác, vì người phụ nữ chính là người làm ra rượu, từ trồng ngô cho đến nấu, ủ ngô thành rượu, nên hiểu tất cả những giọt rượu của mình.

Ở vùng cao, người sành rượu không phải chỉ đàn ông, phụ nữ cũng rất tinh tế với thức uống này

Liệu có phải rượu do chính họ nấu ra thì họ mang đi bán? Điều này đúng một phần, bởi từ xa xưa người phụ nữ vùng cao đã thấm đẫm trong mình một nét đẹp cam chịu, thương chồng. Phụ nữ vùng cao vừa là “chủ” cũng vừa là “tớ”. Họ nấu rượu cho chồng uống, họ đi bán rượu lấy tiền nuôi chồng con, vì thế mỗi người phụ nữ nơi này, họ nấu rượu như bản năng của cuộc sống.

Sau mỗi phiên, người ít thì mua về 1 đến 2 chai, người nhiều thì mang về cả can. Quan niệm của người dân nơi đây, uống rượu để vui, để cho con người xích lại gần nhau. Do vậy việc mua bán rượu tại mỗi phiên chợ diễn ra khá nhộn nhịp.

Mỗi người phụ nữ nơi này, họ nấu rượu như bản năng của cuộc sống.

Việc bán rượu tại mỗi phiên chợ diễn ra khá nhộn nhịp.

Rượu Ngô bán khá rẻ, 15.000 - 20.000 đồng/lít. Việc đầu tiên trước khi mua là nếm thử.

Những câu chuyện ghi trong chợ phiên vùng cao, có thể là chuyện không đầu không cuối, nhưng sự dí dỏm, vui hài cũng ẩn chứa chân lý riêng. Chẳng thế mà những phiên chợ thiếu đi “nữ tửu” thì chợ sẽ rất kém vui, họ không đơn thuần là những người bán rượu mà còn là những người bắt nhịp cho mỗi phiên chợ vùng cao nhộn nhịp. Chỉ đơn giản là thế, nhưng họ là những chuyến xe mộc mạc mang chở nét văn hoá bản địa đến chợ để lan tỏa đi muôn nơi.

Những "nữ tửu" vùng cao rất tinh tế về rượu

Chợ không chỉ là nơi buôn bán rượu, trao đổi nông sản, gia súc...của vùng cao nguyên đá mà còn là nơi giao lưu của đồng bào các dân tộc sống trong vùng, chủ yếu là đồng bào Mông.

Theo baodatviet

 

Từ khóa:
data:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục