Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Đến khu bảo tồn biển tốt nhất thế giới
Thứ tư: 02:37 ngày 31/08/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Cá và sinh vật biển phát triển mạnh trở lại ở công viên quốc gia Cabo Pulmo, Mexico. Điều này khiến Cabo Pulmo trở thành khu bảo tồn biển tốt nhất thế giới.

Cá và sinh vật biển phát triển mạnh trở lại ở công viên quốc gia Cabo Pulmo, Mexico. Điều này khiến Cabo Pulmo trở thành khu bảo tồn biển tốt nhất thế giới.

Một trong những lý do khiến lượng cá ở đây sinh sôi nảy nở là vì công viên cấm đánh bắt cá. Theo đó, cá cái phát triển nhiều hơn và có tỷ lệ sinh sản nhiều hơn, Helen Fox, nhà sinh học biển cao cấp của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Động vật Hoang dã WWF cho biết.

Công viên Cabo Pulmo được thành lập năm 1995 nhằm khôi phục lại khu vực bị đánh bắt quá mức. Nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn 1999 – 2009, tổng số lượng cá ở công viên Cabo Pulmo tăng 460%, theo ước tính về trọng lượng và chiều dài cơ thể.

Enric Sala, nhà sinh học biển đồng thời là người thám hiểm địa phương của National Geographic Society (NGS, Mỹ) cho biết lý do khu vực này được quan tâm phục hồi vì dải san hô ở đây đang trong tình trạng tốt, khoẻ mạnh. Ngoài ra, đó là vì sự ủng hộ mạnh mẽ và thúc giục của cộng đồng. Nhiều ngư dân đã chuyển sang nghề du lịch sinh thái – một ngành đem lại lợi nhuận nhiều hơn, Sala cho biết trong một nghiên cứu được công bố ngày 12.8 trên tạp chí PloS ONE, Mỹ.

Keith Lawrence, Giám đốc Seascapes của Tổ Chức Bảo tồn Quốc tế cho hay: “Công viên này hoạt động có hiệu quả vì người dân tuân thủ quy định và cộng đồng địa phương tham gia vào dự án từ đầu”.

Enric Sala nói: “Nếu trao quyền cho người dân hay nói cách khác, nếu chính phủ cho phép cộng đồng địa phương quản lý khu bảo tồn biển của chính họ thì công tác bảo tồn sinh vật biển và nghề đánh bắt cá ven bờ sẽ đem lại lợi nhuận lớn.”

(Theo 24h)

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh