Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Sáng 21.5, tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình Phát triển thanh niên tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025.


Tham dự có ông Đoàn Trung Kiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; lãnh đạo thành phố Tây Ninh và hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Khơi dậy tinh thần cống hiến, xung kích của tuổi trẻ
Qua 26 năm triển khai, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã ăn sâu, bám rễ trong đời sống thanh niên. Hoạt động tình nguyện trở thành phương thức tập hợp thanh niên đạt hiệu quả cao, thu hút đông đảo thanh niên tham gia một cách tự giác. Không dừng lại ở đó, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè như ngọn hải đăng, định hướng, dẫn dắt các đội hình tình nguyện tự phát đi vào hoạt động theo định hướng, quy củ.
Với những hoạt động thiết thực, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Tây Ninh đã để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của Nhân dân và lãnh đạo các cấp, địa phương đối với thanh niên.
Tại lễ ra quân, ông Đoàn Trung Kiên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát động ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tỉnh Tây Ninh. Hiệu quả từ các hoạt động trong chiến dịch bước đầu góp phần giải quyết một số vấn đề cụ thể của từng địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, qua 26 năm hình thành và phát triển, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Nhìn lại hành trình vừa qua, chúng ta tự hào vì phong trào tình nguyện của thanh niên tỉnh nhà không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, ngày càng lan toả sâu rộng.
Trong năm 2024 vừa qua, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện hiệu quả nhiều công trình, phần việc thiết thực gắn với đời sống người dân. Điển hình như xây dựng cầu giao thông nông thôn; thực hiện các tuyến đường “Thắp sáng đường quê”, “Đường tuần tra biên giới”, “Đường cờ Tổ quốc”; trao tặng nhà nhân ái, sân chơi thiếu nhi, khám chữa bệnh miễn phí, hiến máu tình nguyện, chăm sóc người già, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng hành của bà con Nhân dân đối với chiến dịch, đặc biệt là sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trong tỉnh. Đồng thời, có sự phối hợp tích cực của các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh trong việc tổ chức các đội tình nguyện về địa phương.
“Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là một môi trường lý tưởng để các bạn trẻ cống hiến và trưởng thành. Mỗi chiến sĩ tình nguyện hôm nay là đại diện cho sức trẻ, trí tuệ, lòng nhân ái, hình ảnh đẹp của thế hệ thanh niên thời đại mới sống trách nhiệm, cống hiến và vì cộng đồng. Chúng ta hãy cùng nhau viết tiếp hành trình 26 năm rực rỡ của phong trào Thanh niên tình nguyện với trái tim đầy nhiệt huyết, khát khao phụng sự và để tuổi trẻ phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", mang nhiệt huyết, trí tuệ và sức trẻ đến với những vùng đất còn nhiều khó khăn, đến với những người dân đang cần sự hỗ trợ và sẻ chia”- ông Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương, đơn vị, các cấp bộ Đoàn phối hợp chặt chẽ, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; các chiến sĩ tình nguyện phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, kỷ luật và an toàn trong quá trình tham gia chiến dịch, để chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm nay đạt nhiều thắng lợi, góp phần xây dựng quê hương Tây Ninh ngày càng giàu đẹp và phát triển.
Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa
Theo anh Trần Đăng Tiến- Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 được Ban Thường vụ Trung ương đoàn định hướng tập trung ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, làng thanh niên lập nghiệp, địa bàn biên giới và các đối tượng đặc thù như thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, gia đình chính sách.
Những công trình, phần việc trong chiến dịch năm nay là những hoạt động hưởng ứng các phong trào đang được phát động rộng rãi trên địa bàn tỉnh như chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát; chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; công trình thắp sáng đường biên, đường tuần tra biên giới. Các hoạt động sẽ tập trung sâu hơn ở địa bàn cơ sở, cụ thể là các xã khu vực biên giới.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 có 1 chương trình Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh. Qua đó có nhiều công trình, phần việc được thực hiện với các hoạt động chăm lo cho cộng đồng, tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Ngay sau lễ ra quân, nhiều phần việc đã được thực hiện như khởi công 2 căn nhà nhân ái tại xã Thạnh Tân (thành phố Tây Ninh) và xã Trí Bình (huyện Châu Thành); trồng 3.000 cây xanh tại xã Thạnh Tân, trị giá 120 triệu đồng; thực hiện chương trình “Chia sẻ yêu thương” (tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, trao tặng 128 phần quà cho thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn); tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho 200 thanh niên công nhân, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạnh Tân. Tổng giá trị thực hiện 380 triệu đồng.

Song song đó, các cơ sở đoàn cũng đồng loạt ra quân hưởng ứng chiến dịch với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, tổng trị giá ước tính 568 triệu đồng.
Linh San - Vi Xuân